Bạn cần bao nhiêu Calo mỗi ngày?

Bạn cần bao nhiêu Calo mỗi ngày?


* Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) thì lượng calo cần thiết hấp thụ cho cơ thể mỗi ngày đối với nam giới từ 2.500-2.700 calo, nữ giới từ 2.000-2.200 calo.

* Lượng calo cần thiết cho mỗi người là khác nhau
tuỳ thuộc vào cân nặng, chiều cao và độ tuổi. Lượng calo cần thiết mỗi người được tính toán theo công thức dưới đây:

(i) Cách tính chỉ số BMR:
BMR (nam)=9,99*trọng lượng kg cơ thể+6,25*chiều cao cm cơ thể-4,92*tuổi+5
BMR (nữ)= 9,99*trọng lượng kg cơ thể+6,25*chiều cao cm cơ thể-4,92*tuổi-161

(ii) Cách tính lượng calo cần thiết mỗi người
- Đối với người ít hoạt động= 1,2*BMR  
- Đối với người làm việc 1-3 ngày/tuần hoặc tập các bài tập vận động nhẹ=1,375*BMR
- Đối với người làm việc 3-5 ngày/tuần hoặc tập các bài tập trung bình= 1,55*BMR
- Đối với người làm việc 6-7 ngày/tuần hoặc tập các bài tập nặng=1,725*BMR
- Đối với các vận động viên thể thao= 1,9*BMR

* Thức ăn mỗi người nạp vào có  chứa carbs (viết  tắt  của carbohydrates), protein, fat và một số loại vitamin, khoáng chất, … Hầu hết các thức ăn đều sẽ cung cấp năng lượng, năng lượng đó gọi là calo (trong dinh dưỡng gọi là kcal). Thông thường 1g tinh bột hoặc protein tương ứng 4 calo, 1g chất béo tướng ứng 9 calo. Cần lưu ý 1 loai thực phẩm có thể chứa nhiều loại chất, ví dụ: 100g thịt lợn nạc chỉ chứa 18g đạm, 7g béo; 100g đậu xanh chỉ chứa 20g đạm, 51g bột đường.

(i) Carb là gluxit hay đơn giản là đường, là nguồn năng lượng cơ bản tiếp nhiên liệu cho não, mô cơ và phòng tránh mệt mỏi. Carb có nhiều trong ngũ cốc dưới dạng tinh bột, một vài loại rau củ, nhất là các loại rễ củ và hoa quả, các loại đường thông dụng như đường trắng, đường mía, nha ngũ cốc, mật ong, …Nếu ăn quá nhiều carb, carb thừa sẽ được chuyển hoá thành chất béo, ngăn cản quá trình giải phóng chất béo dự trữ và tăng lượng đường trong máu có thể dẫn đến các bệnh về tiểu đường, tăng huyết áp, tăng cân, mệt mỏi cả thể chất và tinh thần, …     

Lượng carb vào khoảng 50-65% tổng lượng calo cần thiết cho cơ thể, khoảng 4-8g carb cho 1 kg thể trọng mỗi ngày.

(ii) Protein còn gọi là chất đạm có chức năng xây dựng các mô, các tế bào, được dùng để duy trì sự tăng trưởng và phục hồi các cơ bắp, các mô thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hệ miễn dịch. Nguồn Protein tốt có nhiều trong thịt gà không da, thịt bò nạc, thịt lợn nạc, cá, … Nguồn tốt hơn nữa bao gồm hải sản, trứng, đậu phụ, các loại đậu, nấm. Một lượng protein thấp hơn cũng có trong pho mai, sữa, sữa chua. Nếu ăn quá nhiều protein, gan và thận phải làm việc nhiều vì vậy dễ dẫn đến suy thận, xơ gan.   

Lượng protein vào khoảng 10-20% tổng lượng calo cần thiết cho cơ thể. Lượng đạm vừa đủ cho từng người mỗi ngày cụ thể như sau: trẻ em mỗi ngày cần 2g đạm cho 1kg thể trọng; người trưởng thành khoảng 0,8-1,2g đạm cho 1 kg thể trọng.  

(iii) Fat là chất béo có chức năng kiến tạo màng tế bào, tổng hợp chất xám của hệ thần kinh, tổng hợp các hormon thượng thận và sinh dục, hấp thu vận chuyển các sinh chất, đặc biệt các vitamin tan trong dầu A, D, E, K. Chất béo có nhiều loại khác nhau gồm nhóm chất béo có lợi và nhóm chất béo có hại. Nhóm chất béo có lợi cung cấp rất tốt năng lượng cho cơ thể nhưng không có nguy cơ gây bệnh, bao gồm dầu oliu, dầu đậu phộng, dầu canola, hạnh nhân, các loại đậu và hạt, dầu bắp ngô, dầu hạt bông, dầu cá hồi, dầu cá thu, dầu cá trích, … Nhóm chất béo có hại nếu ăn quá lượng cho phép sẽ gây hại cho cơ thể như gây bệnh tim mạch, mỡ máu, tiểu đường, bao gồm thịt động vật, thịt gia cầm, trứng, các sản phẩm sữa, bơ, dầu dừa, dầu cọ, dầu các cây nhiệt đới, transfat có trong quá trình hydro hoá dầu thực vật thường có trong các sản phẩm rán nướng sẵn như bánh kem, bánh phồng tôm, bánh snacks, bánh rán, đặc biệt trong các loại bơ thực vật.

Lượng chất béo vào khoảng 25-35% tổng lượng calo cần thiết cho cơ thể, khoảng 1,1-2,2g chất béo cho 1kg thể trọng mỗi ngày.  

 


 
tag