Rùng mình phát hiện gần 2 tấn mực khô giả

Rùng mình phát hiện gần 2 tấn mực khô giả

Qua kiểm nghiệm tại Viện Khoa học hình sự, cơ quan công an xác định, số hàng hóa được đóng gói dưới hình thức mực khô xé sợi có thành phần 69% là những chất chưa xác định được nguồn gốc, trong đó nghi ngờ có chứa cả cao su non.

Chiều 14/8, Đội Phòng Chống hàng giả - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - CATP Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa phát hiện, thu giữ gần 2 tấn mực khô giả trên địa bàn thành phố Hà Nội.


Cơ quan công an kiểm tra số mực giả bị thu giữ.

Theo Trung tá Kiều Hữu Việt - Đội phó Đội Phòng chống hàng giả (PC46), vụ việc được Đội chống hàng giả đã phối hợp với Công an quận Hoàng Mai phát hiện khi kiểm tra kho B6 Ga Giáp Bát do Công ty TNHH thương mại và dịch vụ tổng hợp Đức Thắng (có địa chỉ tại đường Giải Phóng, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) thuê làm địa điểm chứa hàng hóa.

Thời điểm kiểm tra, cơ quan công an phát hiện trong kho nhiều hàng hóa bao gồm mực khô xé sợi và thuốc Đông dược không rõ chất lượng, không nguồn gốc xuất xứ. Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định trong kho có 38 bao tải dứa màu xanh chứa mực khô xé nhỏ do Trung Quốc sản xuất, tổng trọng lượng hơn 1.700kg; 53 thùng các-tông chứa hơn 12.000 hộp thuốc các loại không có tem, nhãn phụ.

Với số mực khô, nghi ngờ có dấu hiệu làm giả, cơ quan công an đã gửi mẫu lên Viện Khoa học hình sự để tiến hành kiểm nghiệm, xác minh. Kết quả cho thấy, thành phần của số mực khô xé này chỉ có 30,6% là protein, còn lại chiếm khoảng 69% hàm lượng là những chất chưa xác định được.
Mực khô giả có màu sắc, mùi vị giống hệt mực thông thường.

Đặc biệt, khi đốt cháy sợi mực khô, khói bốc ra có mùi khét lẹt; còn khi ngâm với nước, sợi mực khô lại co giãn và đàn hồi như dây cao su. Theo một điều tra viên, không loại trừ trong thành phần của sản phẩm có cả cao su non nhằm tạo độ kết dính.

“Số thực phẩm trên được làm giả một cách hết sức tinh vi, có mùi vị và màu sắc giống hệt mực ăn thông thường. Toàn bộ gần 2 tấn mực này đang chuẩn bị được vận chuyển bằng tàu hỏa vào thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ.” - một điều tra viên cho biết.

Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ, xử lý.

Tiến Nguyên - Dân Trí
 
tag